Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296249
Trang chủ » Tin chung

DÀN NHẠC GIAO HƯỞNG VIỆT NAM: ĐÊM SCANDINAVIAN 23 VÀ 24-03

Thứ tư, 21/03/2012

Chương trình hòa nhạc đặt vé trước số 49 của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam(VNSO) trong năm 2012 mang tên “Đêm Scandinavian” vào 20h00 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ giới thiệu nét đặc trưng của âm nhạc của người Bắc Âu với hai tác giả khá nổi bật: Carl Nielsen – Đan Mạch và Jean Siberius – Phần Lan.

TÁC GIẢ - TÁC PHẨM

Carl August Nielsen (1865 – 1931) được thế giới biết đến như một nhà soạn nhạc danh tiếng nhất của Đan Mạch, ông cũng là chỉ huy trưởng dàn nhạc và là nghệ sỹ violin.  Dù lớn lên trong một gia đình nghèo trên hòn đảo Funen nhưng cha mẹ ông lại là những tài năng âm nhạc. Nielsen đã bộc lộ năng khiếu chơi nhạc từ rất sớm. Mặc dù phải mất một thời gian dài những tác phẩm của ông mới được công chúng đón nhận, ngay cả tại quê hương Đan Mạch của ông và những tác phẩm đầu tay của ông lấy cảm hứng từ  âm nhạc của BrahmsGrieg,

Hiện nay Nielsen đã khẳng định được vị trí của mình trong làng âm nhạc quốc tế. Ông tạo dựng phong cách riêng cho mình: đầu tiên là thử nghiệm với âm điệu cách tân, sau đó vượt hẳn ra khỏi những tiêu chí soạn nhạc phổ biến đương thời. Hình ảnh của Neilsen đã xuất hiện trên đồng giấy bạc 100 cron của Đan Mạch trong nhiều năm.

Được viết làm phần nhạc đệm cho một vở kịch của Adam Oehlenschläger vào năm 1919, Tổ khúc Aladdin hàm chứa tất cả những yếu tố mà sau này thông qua phần nhạc phim đã tạo sự liên tưởng đến thế giới âm nhạc của miền Trung Đông huyền bí, trong đó bao gồm phần thú vị nhất với tên gọi “Phiên chợ Ispahan” (The Marketplace at Ispahan). Nó làm cho người nghe liên tưởng đến muôn vẻ các hoạt động đang diễn ra tại một phiên chơ đông vui nhộn nhịp. Để cảm nhận hết cái hay của tổ khúc người nghe không thể không lắng nghe phần nhạc này.

Jean Sibelius

Trong số những nhà soạn nhạc người Phần Lan, có lẽ nhà soạn nhạc Jean Sibelius đóng vai trò quan trọng nhất  trong việc hình thành nền âm nhạc mang tính dân tộc - thứ âm nhạc mà các tác phẩm của nó tôn vinh và miêu tả về một đất nước cụ thể; ông cũng là người có ảnh hưởng nhất đối với sự phát triển của nhạc giao hưởng và thơ giao hưởng.

Jean bắt đầu những bài học nhạc đầu tiên từ khi còn nhỏ tuổi và học nhạc chính thức tại quê nhà, rồi tại Đức và Áo. Ông đã toàn tâm cho sự nghiệp soạn nhạc và chỉ huy. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm Finlandia, Valse Tristebản concerto cho violin, Tổ khúc Karelia và Con thiên nga của Tuonela.

Bên cạnh đó, ông còn viết nhiều thể loại nhạc khác, bao gồm: các tác phẩm với nguồn cảm hứng từ sử thi Kalevala, 7 bản giao hưởng, hơn 100 tác phẩm viết cho thanh nhạc và piano, 13 vở kịch và 1 vở opera Jungfrun i tornet, thể loại nhạc thính phòng bao gồm một tứ tấu đàn dây, nhạc piano, 21 tác phẩm viết cho hợp xướng và nhạc tôn giáo của Hội Tam Điểm.

Bản Concerto viết cho Violon cung Rê thứ, Op. 47 được Jean Sibelius viết năm 1904. Nét đặc sắc của bài Concerto là âm hưởng hân hoan và đam mê, đầy uyển chuyển và mềm mại nhưng vẫn pha chút thô cứng; đó là những nét điển hình của thể loại nhạc Violon Concerto. Cần phải có một trình độ thực sự uyên bác và thể lực sung mãn mới có thể chỉ huy được tác phẩm bởi có sự tham gia của toàn bộ dàn violon.

Cũng giống như hầu hết các bản Concerto, tác phẩm bao gồm 3 chương:

Allegro moderato – Cung Rê thứ

Adagio di molto – Cung Xi Giáng trưởng

Allegro, ma non tanto – Cung Rê trưởng

Được hoàn thành năm 1902 và chỉnh sửa một năm sau đó, Bản giao hưởng số 2 cung Rê của soạn nhạc gia người Phần Lan Jean Sibelius được coi là một trong những bản giao hưởng được yêu thích nhất thể kỷ 20. Toàn bộ tác phẩm đặc biệt là phần kết thể hiện chủ nghĩa dân tộc chân thành và da diết. Kể từ lần biểu diễn đầu tiên, tác phẩm luôn gợi nhắc đến cuộc đấu tranh trường kỳ giành độc lập của Phần Lan từ tay Nga. Bản giao hưởng số 2 vẫn còn khá quen thuộc với thính giả toàn thế giới và là tác phẩm được biểu diễn và thu âm nhiều nhất trong số 7 tác phẩm vĩ đại của Sibelius.

Tác phẩm được chia thành 4 chương, Chương 3 và chương cuối được chơi liền theo kiểu chuyển hướng Atacca.

NGHỆ SĨ BIỂU DIỄN

“Đêm Scandinavian” sẽ có sự tham gia của hai gương mặt khá nổi tiếng trong nền âm nhạc cổ điển Nhật Bản: Nhạc trưởng SHINOZAKI Yasuo và nghệ sĩ violin TAKAGI Kazuhiro.

Nhạc trưởng SHINOZAKI Yasuo, hiện đang rất thành công tại Châu Âu. Sau chiến thắng tại Cuộc thi chỉ huy âm nhạc quốc tế Sibelius lần thứ 2 năm 2000 tại Phần Lan, tên tuổi của ông được nhắc đến nhiều và được mời làm việc với những dàn nhạc danh tiếng nhất Phần Lan. Sự nghiệp của ông đã được khẳng định một cách vững chắc tại đây.

Sau đó ông đã làm việc với rất nhiều các dàn nhạc uy tín tại châu Âu: Dàn nhạc Philharmonic Luân Đôn, Dàn nhạc giao hưởng Bournemouth, Dàn nhạc giao hưởng BBC Scotland, Dàn nhạc BBC Philharmonic, Đài tiếng nói Frankfurt, Dàn nhạc Württembergischer Philharmonic, Đài tiếng nói Thụy Sỹ, Vasteras Sinfonietta, Dàn nhạc Norrlands, Dàn nhạc giao hưởng Nuremberg …

Ông được ngưỡng mộ bởi khả năng dẫn dắt dàn nhạc đầy nhiệt huyết, thậm chí chỉ huy bằng trí nhớ mà không cần tổng phổ cả những tác phẩm đồ sộ của Mahler.

Nhạc trưởng SHINOZAKI Yasuo

Nghệ sĩ violin TAKAGI Kazuhiro hiện là Concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo. Anh được đào tạo tại tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Lyon, Pháp, sau đó là Đại học Sothern Methodist và Đại học Rooeselt, Chicago.

Những giải thưởng đáng chú ý của TAKAGI Kazuhiro bao gồm: Giải thưởng cuộc thi âm nhạc Nữ hoàng Elisabeth tổ chức tại Brucxen năm 1997, giải ba Cuộc thi âm nhạc quốc tế Giơnevơ năm 1998 (không có giải nhất) và giải nhất cho nghệ sỹ Violon của Nhóm Tứ tấu đàn dây Eusia tại Cuộc thi âm nhạc quốc gia Fischoff ở Bang Indiana, Hoa Kỳ năm 2001.

Với tài năng và uy tín của mình anh đã nhiều lần được mời làm thành viên giám khảo cuộc thi Âm nhạc Nhật Bản, một cuộc thi nhạc cổ điển quan trọng nhất của Nhật Bản.

Nghệ sĩ violin TAKAGI Kazuhiro

Vé được bán tại:

Phòng vé - Nhà Hát Lớn Hà Nội;

Phòng Đối ngoại và Tổ chức biểu diễn - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Đặt vé tại: http://www.vnso.org.vn/,  04.38331448

Giá vé chương trình đặc biệt: A-500.000VND; B-350.000VND; C-200.000VND

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác