Trang chủ | Thứ hai, 11/12/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14173200
Trang chủ » Tin chung

VIỆT NAM LỌT VÀO TOP CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC THẾ GIỚI

Thứ năm, 15/03/2012

Lam Ngọc

Vừa chính thức khởi động được ít ngày, Cuộc thi piano quốc tế lần 2-Hà Nội 2012 đã chính thức có mặt trên website http://www.alink-argerich.org - 1 trong 2 website lớn nhất thế giới về các cuộc thi âm nhạc.

Sau thành công của mùa thi đầu tiên diễn ra vào 2010, năm nay Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội 2012 sẽ tiếp tục diễn ra từ 4 - 13/9/2012 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội). Với tiêu chí tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ Việt Nam, Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 đã có nhiều thay đổi từ điều lệ, nội dung thi, BGK đến những bước tiến mới nhằm khẳng định vị thế của cuộc thi trên trường thế giới.


NSND Đặng Thái Sơn

Theo đó, ngay từ vòng 3 của bảng B, các thí sinh đã được chơi cùng dàn nhạc. Một số bài thi bắt buộc trong chương trình lần này sẽ được nâng lên một mức độ với chất lượng khó và cao hơn năm trước. Năm nay cũng là dịp kỉ niệm 150 năm ngày sinh Debussy(1862 - 1918) nên sẽ có những tác phẩm của nhà soạn nhạc này nằm trong nội dung thi. Ngoài ra, thí sinh đã từng đoạt giải nhất, nhì, ba ở mùa thi trước sẽ không được đăng kí thi ở bảng đã từng tham gia. Những đổi mới trong điều lệ là nỗ lực của BTC nhằm nâng cao chất lượng của cuộc thi cũng như thể hiện sự hội nhập với những sự kiện đương đại của thế giới.

BGK của Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 sẽ có 7 thành viên, trong đó có 3 giám khảo lần đầu xuất hiện là GS Fumiko Eguchi (Nhật bản), GS Ewa Pobłocka (Ba Lan) và GS Tamas Ungar (Mỹ). Các giám khảo đã có mặt trong cuộc thi từ mùa trước tiếp tục có mặt trong cuộc thi lần này là GS Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Michel Bourdoncle( Pháp), GS Hae Won Chang (Hàn Quốc) và GS Snezana Panovska (Macedonia - Malaysia). Ở vị trí Chủ tịch danh dự - Giám đốc nghệ thuật cuộc thi, NSND Đặng Thái Sơn sẽ có mặt trong buổi khai mạc và chấm thi ở vòng chung kết của các bảng.

Giá trị giải thưởng chính thức năm nay vẫn giữ vững ở mức 10.000 USD. Đây là một sự cố gắng lớn về mặt tài trợ bởi toàn bộ kinh phí của cuộc thi được thực hiện bởi nguồn xã hội hóa. Năm nay, Techcombank tiếp tục là một trong những nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình.

Hiện nay, Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 đã chính thức có mặt trên website http://www.alink-argerich.org sau khi trở thành thành viên của Hiệp hội các cuộc thi âm nhạc trên thế giới mang tên Alink Argerich Foudation – đây là 1 trong 2 website lớn nhất thế giới về các cuộc thi âm nhạc, cùng với Hiệp hội coucours quốc tế Thụy sĩ (http://www.wfimc.org/).

Năm ngoái, trong số 60 thí sinh đến từ 10 quốc gia, thì Việt Nam “áp đảo” với 40 thí sinh tham gia. Năm nay, với chất lượng và quy mô của cuộc thi được nâng cao, thời gian thông báo thể lệ cuộc thi cũng khá sớm sẽ là những điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều thí sinh quốc tế tham gia hơn.

Theo thông tin của BTC, năm nay sẽ có 4 đơn vị của Việt Nam đăng kí dự thi. Ngoài Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhạc viện TP.HCM (tham gia từ mùa thi trước), sẽ có thêm đại diện từ Học viện Âm nhạc Huế và Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Dự đoán, thí sinh Việt Nam tham gia ở bảng A và B vẫn chiếm số đông còn bảng C sẽ là sân chơi của nhiều thí sinh quốc tế hơn.

(Nguồn: thethaovanhoa)

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Đình Đăng

VIỆT NAM LỌT VÀO TOP CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC THẾ GIỚI (sic)

Đầu đề này không chính xác.

Thực ra bài viết cho thấy Việt Nam là thành viên của Alink-Argerich Foundation (AAF) - một quỹ độc lập, do nghệ sĩ piano Martha Argerich và ông Gustav Alink - một người tổ chức các cuộc thi âm nhạc quốc tế - đồng sáng lập.

Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào - dĩ nhiên là phải liên quan tới âm nhạc và các cuộc thi âm nhạc - cũng có thể trở thành thành viên, sau khi nộp lệ phí khoảng 80 - 1000 euro mỗi năm, tùy đối tượng.

Việc website của quỹ này tại http://www.alink-argerich.org thu thập những thông tin về lịch các cuộc thi âm nhạc trên thế giới, trong đó có cuộc thi piano tại Hà Nội, không đổng nghĩa với "Việt Nam lọt vào top các cuộc thi âm nhạc thế giới".

Những cuộc thi âm nhạc quốc tế có giá trị cao, ví dụ như cuộc thi Chopin tại Warsaw, hay cuộc thi Tchaikovsky tại Moscow phải là thành viên của Liên đoàn các cuộc thi âm nhạc quốc tế (World Federation of International Music Competitions), viết tắt là WFIMC, có trang web tại http://www.wfimc.org/ Danh sách các nước thành viên của WFIMC có tại đây. Trong danh sách này của WFIMC không có Việt Nam.

Trang An

1 -Thêm vào ý kiến anh NĐĐ: Câu chữ  trong  bài viết có tính chất thông tin cần chính xác:

@” ngay từ vòng 3 của bảng B, các thí sinh đã được chơi cùng dàn nhạc”: chỉ có 3 vòng thì sao lại dùng chữ „ngay từ”. Ý ở đây cần nói là : khác với cuộc thi lần đầu diễn ra vào năm 2010, cuộc thi lần thứ 2 năm nay có thêm nội dung concerto cho thí sinh bảng B (từ 14-17 tuổi) chương 1 hoặc hai chương 2 và 3.

@” thí sinh đã từng đoạt giải nhất, nhì, ba ở mùa thi trước sẽ không được đăng kí thi ở bảng đã từng tham gia”: đây chỉ là 1 trong những quy chế ước lệ mà cuộc thi nào cũng có. Các thí sinh đã đoạt giải ở bảng nào kỳ thi trước thì kỳ thi sau chẳng dại gì mà tham gia lại chính bảng đó, có khi lại bị tụt thứ hạng. Ở 1 số cuộc thi khác cho phép dưới độ tuổi quy định- ví dụ thay vì A: từ 10-13, B: từ 14-17, C: tử 18-25 được quy định A: dưới 13, B: dưới 17, C: dưới 25 –thí sinh đã đoạt giải bảng nhỏ tuổi kỳ thi trước, kỳ thi này vẫn độ tuổi bảng đó nhưng có thể dự thi bảng cao hơn. Cuộc thi Hà Nội chắc không được như vậy. Trường  hợp Lưu Hồng Quang đã đoạt giải ở bảng C kỳ thi trước thì chắc chắn không được tham gia lần này để lấy giải cao hơn.

2 -Về tham gia của thí sinh quốc tế: thời hạn công bố chương trình thi là muộn. Thông báo về cuộc thi này có trên Website Alink- Argerich cho thí sinh quốc tế là có sớm, nhưng chương trình cụ thể: về bài dự thi bắt buộc, nội dung 1/6 concerto gồm concerto nào mở ra trong Website của Hà Nội- thì tháng 1/2012 mới có. Chương trình học tập, làm việc thường được lên trước ít nhất 1 năm. Vì vậy sẽ không có nhiều thí sinh quốc tế tham gia như kỳ vọng. Chủ yếu thí sinh nước ngoài là từ các nước láng giềng Châu Á tham dự, bởi vì Châu Âu với địa lý quá xa họ chỉ có thể đến dự nếu xin được nguồn tài trợ. Số người dự thi trong nước cuộc thi trước là 40/60, lần này chủ yếu chắc vẫn là thí sinh trong nước . Nhưng với quy đình hạn chế tuổi nói trên , Cuộc thi Hà Nội sắp tới có thể không có mặt đầy đủ các kỳ tài trẻ của Học viên Âm nhạc Quốc gia.

Nguyễn Đình Đăng

Nếu nói về chi tiết thì trang web của cuộc thi này tại

http://www.hanoicompetition.vn/ có nhiều cái ngộ nghĩnh, ví dụ

1) trong mục Điều lệ có viết

HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO: 7 THÀNH VIÊN (VIỆT NAM, CH PHÁP, HÀN QUỐC, NHẬT BẢN, ÚC, CHLB NGA)

nhưng trong mục Giám khảo thì hội đồng giám lại gồm các thành viên từ Việt Nam, Pháp, Hàn Quốc, Nhật, Malasia, Ba Lan,  và Mỹ. Tịnh không thấy Nga và Úc đâu.

2) Một trong những thông tin sơ đẳng cần đưa lên trang chủ rõ ràng rành mạch là ngày tháng và địa điểm thì không hề có. Phải lần mò vào mục điều lệ mới thấy ghi

THỜI GIAN  VÀ  ĐỊA ĐIỂM  TỔ CHỨC:

Từ  05/ 9 đến 13/ 9/ 2012 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam

Trời đất! 5/9/2012 thi mà bây giờ là 15/3/2012 rồi. Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa là "khai hoả", mà trang web của cuộc thi vẫn còn những trang trống trơn như mục Tin tức, hay Lịch sử cuộc thi. Mục "Lịch thi" - cần thiết nhất cho thí sinh - thì không hoạt động.

Vậy ai sẽ có đủ can đảm, kinh phí và thì giờ để liều mình làm thí sinh đây? Một cuộc thi như vậy thì làm thế nào có thể lọt vào top các cuộc thi âm nhạc thế giới như đầu đề bài báo kỳ vọng đây?

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác