Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288178
Trang chủ » Nhạc sĩ

CA NHẠC SĨ LÂM THÁI HIỀN VẪN "SAY" VỚI NGHỀ

Thứ tư, 29/02/2012

Dạ Vũ

Trong thời gian qua, anh đã làm nhiều công việc khác nhau để sống và nuôi nghề, mà đúng hơn là theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật của mình. Nhạc sĩ Lâm Thái Hiền, người đã từng được khán giả biết đến qua những ca khúc như: Anh Tý (nhóm Mắt Ngọc), Vũ điệu tình nồng (Lý Hải), Kỉ niệm dưới mái trường (Việt Quang),… vẫn âm thầm tiếp tục sáng tác và hát những ca khúc của mình. Trong thời gian sắp tới, nhạc sĩ Lâm Thái Hiền sẽ ra mắt hai album mới và đồng thời cũng có vai trò ca sĩ trong hai album này.

Đôi nét về ca nhạc sĩ Lâm Thái Hiền:

Lâm Thái Hiền sinh ra tại Kiên Giang. Lâm Thái Hiền mê nhạc từ nhỏ và đã có những bước đi chập chững từ rất sớm để đến với nó, anh bắt đầu học nhạc từ năm còn học lớp 6 với các nhạc sĩ tài tử. Sau khi tốt nghiệp PTTH, Hiền tiếp tục “tầm sư học đạo” thêm về hòa âm và anh thi đậu vào khoa sáng tác Nhạc viện TPHCM.

Năm 2002, Lâm Thái Hiền bắt đầu được biết đến với ca khúc Cà phê buồn (Việt Quang) rồi sau đó là ca khúc Vũ điệu tình nồng (Lý Hải). Ngoài thời gian sáng tác và ca hát, Lâm Thái Hiền kiếm sống bằng cách đi dạy đàn Organ và Piano cho trường học và tư nhân. Lâm Thái Hiền muốn chọn con đường vừa là nhạc sĩ vừa là ca sĩ, vì anh “thích tự hát lên những giai điệu mang những khao khát của chính mình”

Dù còn nhiều khó khăn để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ nhưng chàng nhạc sĩ đa tài Lâm Thái Hiền sẽ không chùn chân khi vẫn còn đó tiếng hát và hy vọng. Sau đây là buổi trò chuyện giữa anh. Theo Lâm Thái Hiện cho biết, thời gian qua anh đã lao vào công việc kinh doanh để có thêm thu nhập cũng như có cơ hội được sống với nghệ thuật nhiều hơn. Ca hát và sáng tác luôn dành một góc thật sâu trong trái tim của anh. Và những câu chuyện về nghề, cuộc sống cũng như suy nghĩ về công việc sáng tác, con đường sắp tới của mình đã được anh bộc bạch.

Và câu chuyện về âm nhạc…

Được biết, không chỉ sáng tác, trong hai album mới anh còn đóng vai trò là ca sĩ trình bày. Liệu khi mình hiểu gần như quá rõ ca khúc của mình, anh có thể khám phá những miền cảm xúc mới trong ca khúc của chính mình không?

Nhạc sĩ hát những ca khúc của mình là hát lên nỗi lòng của chính mình, hát lên tâm tư tình cảm sâu sắc nhất, cho nên trước tiên người nghe sẽ cảm nhận được sự “chân thật” của tình cảm trong ca khúc. Còn việc một ca khúc có được hướng xử lý hay thể hiện mới mẻ hay không là tuỳ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người, không phải ai cũng làm tốt được điều đó.

Chắc anh cũng đã có nhiều băn khoăn và suy nghĩ về con đường sáng tác ca khúc, vậy theo Lâm Thái Hiền, yếu tố “cảm xúc” và “kĩ năng” đóng vai trò như thế nào trong sự nghiệp sáng tác của mình?

Trong từng hoàn cảnh, và sự đòi hỏi cụ thể của nó thì hai yếu tố trên sẽ phát huy tác dụng của nó, nhưng tạo ra được sự “hòa quyện” thì vẫn tốt. Nếu có cảm xúc mà thiếu kỹ năng thì cảm xúc đó chỉ là nhỏ nhoi của riêng mình, khó có thể đưa tác phẩm của mình đến với công chúng. Ngược lại có kỹ năng mà không có cảm xúc thì  tác phẩm đó trở  thành sản phẩm của “máy móc”, không thể lay động lòng người và hiển nhiên sẽ bị “chết non”, người ta nghe nhưng rồi quên rất mau. Do đó theo tôi, “cảm xúc” và “kỹ năng” trong một tác phẩm là hai yếu tố rất quan trọng cần được song hành và coi trọng như nhau.

Hiện nay trong thị trường âm nhạc hiện tượng nhạc sĩ sáng tác và trình bày ca khúc làm album không còn là hiện tượng hiếm hoi, vậy thì ca nhạc sĩ Lâm Thái Hiền có điều gì mà những ca sĩ, nhạc sĩ khác không có? Và đó có phải là thế mạnh để phát huy?

Vẫn biết điều đó, nhưng khi tôi đã quyết định theo nghệ thuật thì sẽ phải gặp nhiều khó khăn. Ngay ở thời điểm hiện nay thì càng khó khăn hơn. Không biết tôi có thế mạnh gì hay không ,nhưng tôi sáng tác và làm việc theo cách của riêng mình và tôi tự hào tôi là Lâm Thái Hiền. Những điều đó, chỉ có thể cảm nhận cụ thể qua từng tác phẩm của tôi.

Trước tình hình âm nhạc hiện nay, sự thật đã có những sự “không đồng thuận” giữa nhiều đối tượng khác nhau. Vậy teho anh, phải chăng đó là sự mâu thuẫn giữa “nghệ thuật” và “thị hiếu”?

“Nghệ thuật” và “thị hiếu” không mâu thuẫn nhau, chỉ có điều cứ lo chạy theo “thị hiếu” thì sẽ làm mất đi nét đặc sắc, mất đi chính mình. Còn quá đè nặng vào “nghệ thuật” mà rời xa thực tế thì khó nhận được sự đồng cảm, khó nhận được sự ủng hộ đông đảo của quần chúng. Tôi luôn mong muốn và cố gắng làm sao để dung hoà được hai yếu tố đó trong ca khúc của mình. Vì vậy ít nhiều, trong hai album mới sắp phát hành của tôi sẽ thể hiện điều đó.

Nhạc sĩ và ca sĩ Lâm Thái Hiền có thể vẽ nên bức chân dung cụ thể về âm nhạc của nhạc sĩ Lâm Thái Hiền?

Tôi chỉ biết tôi là Lâm Thái Hiền. Chính những khán giả đồng cảm sẽ hiểu một Lâm Thái Hiền qua âm nhạc như thế nào. Và không có một hình ảnh cụ thể “duy nhất” nào của một nhạc sĩ ca sĩ bất kì trong lòng công chúng, vì mỗi người sẽ yêu thích họ ở một khía cạnh khác nhau.

Cuộc sống hiện tại của anh thế nào, anh nghĩ mình sẽ theo đuổi con đường ca hát dài lâu không?

Cuộc sống hiện tại của tôi có rất nhiều việc phải làm, có rất nhiều ước mơ cần thực hiện, nói tóm lại là ở thời điểm này tôi không ngồi yên hay giậm chân tại chỗ. Với tôi âm nhạc không phải là con đường, đó là niềm vui nỗi buồn, là niềm đam mê lớn nhất trong cuộc đời tôi.

Có nhiều gia đình không thích con mình theo nghiệp ca hát, gia đình có ủng hộ anh làm nghệ thuật không? Có bao giờ anh muốn bỏ cuộc?

Chưa bao giờ gia đình ủng hộ tôi theo con đường nghệ thuật. Chẳng ai giúp tôi hay động viên gì cả, tôi chỉ thấy buồn chứ chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Tôi nghĩ mỗi người cần phải có lập trường riêng của mình và cần phải tự biết mình nên làm gì.

Và anh có thể nói nhiều hơn về hai album mới sắp ra mắt của mình? Có những điều gì để khán giả chờ đợi không?

Tôi đang học thêm về thanh nhạc cũng như trau dồi về công việc sáng tác để có thể làm ra những sản phẩm âm nhạc hay hơn, làm hài lòng nhiều đối tượng khán giả hơn. Hai album mới sẽ có hai phong cách khác nhau. Tôi nghĩ, âm nhạc là không biên giới, hai album sẽ được tìm đến với nhiều khán giả hơn.

Dòng nhạc mà anh chọn trước đây thuộc dạng trữ tình sâu sắc, tại sao anh lại chọn dòng nhạc thị trường để làm vol2?

Với tôi thì âm nhạc là vô bờ bến, và âm nhạc cũng có từng giai đoạn khác nhau như chính cuộc đời của mình vậy. Thời gian gần đây, khi sáng tác hay hát tôi không quan tâm đến những khái niệm như trữ tình; thị trường hay bất cứ một áp lực nào. Những ca khúc trong vol2 này tôi đã viết cách đây mấy năm trước rồi, nhưng cứ gián đoạn hoài nên giờ mới trình làng được.

Chúc anh sẽ thành công với hai sản phẩm mới của mình!

(Nguồn: songnhac.vn)

Ý kiến bạn đọc

Người quen cũ

Chúc mừng Lâm Thái Hiền! Bạn có thể sẽ tiến xa hơn và thành công hơn nếu chịu khó đầu tư cho việc học nhạc nhiều hơn...Hy vọng những đam mê với âm nhạc sẽ giúp bạn "ngộ ra" nhiều điều...

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác