Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15427912
Trang chủ » Nhạc sĩ

MỘT NHẠC SĨ - GIÁM ĐỐC

Thứ ba, 03/01/2012

Minh Hiền

Còn nguyên trong trí nhớ của tôi những ngày đầu đổi mới. Đổi mới kinh tế là thế, vậy đổi mới văn học nghệ thuật, trong đó âm nhạc là như thế nào?Bỗng một đêm trong chương trình truyền hình, tôi được nghe Hồng Nhung hát một ca khúc pop của Duy Thái mang tên "Lời của gió".Giai điệu không chỉ hay mà rất trẻ trung: "Anh có nghe thấy gió nói gì không- Em có nghe thấy gió nói gì không- Anh mang thương nhớ gửi vào trong gió- Đôi lúc bên em được nghe em nói ơ ơ ơ- Cơn gió nào bay ngang cuộc đời- Nói với em rằng tôi lẻ loi- Cơn gió nào bên tai thì thầm- Nói với em rằng tôi rất xấu ...". Hồng Nhung khi ấy vào thanh xuân, giọng hát rất nồng nàn.

Nhưng để làm cho "Bống bé bỏng" nổi bật hơn, bên cạnh có một chàng nhạc sĩ điển trai chơi guitare và hát cũng cực hay. Tôi đem ấn tượng đó hỏi Duy Thái, Duy Thái cười và nói ngay: "Đó là Quang Vinh, bạn em". Vậy là tôi bắt đầu biết Quang Vinh từ đấy. Khi ấy, Quang Vinh đã từng tốt nghiệp đàn nguyệt tại Nhạc viện Hà Nội rồi về công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam từ năm 1979. Song với sức trẻ và tình yêu nhạc nhẹ, năm 1986, Quang Vinh đã về đoàn Ca nhạc nhẹ Trung ương tham gia biểu diễn các nhạc khí gõ, gảy, đàn phím điện tử và còn tham gia phối khí, dàn dựng nhiều tiết mục. "Lời của gió" đã được Quang Vinh phối khí và hát cùng Hồng Nhung lần đầu tiên là vào giai đoạn đó. Cũng với tình yêu nhạc nhẹ, Quang Vinh lại trở về Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) học chuyên ngành sáng tác và tốt nghiệp năm 1992. Sau khi tốt nghiệp, Quang Vinh không về đoàn Ca nhạc nhẹ Trung ương nữa, mà lại quay về Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Có lẽ, anh cũng như nhiều bạn bè khác đã thầm nhận ra rằng đã đến lúc phải tạo ra ngôn ngữ riêng cho nhạc nhẹ Việt Nam nói riêng và âm nhạc  Việt Nam nói chung.

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam sẽ là một mảnh đất thiêng thực hiện ý tưởng này. Quả nhiên như vậy. Ở mảnh đất thiêng này, Quang Vinh đã bắt đầu gieo một vụ mùa cho các sáng tạo âm nhạc của mình. Những tác phẩm nhạc múa như "Những cô gái Việt Nam", "Hoa đất nước", "Hương quê",... nhạc phim như "Gặp gỡ sân ga", "Lời nói dối chân thành", "Hoàng hôn dang dở",.... Và những ca khúc "Tuổi mây", "Thu cuối", "Người Dao gọi mùa", "Sông quê"... và biết bao bản phối khí cho các nhạc sĩ khác đã làm nên mùa gặt tưng bừng của nhạc sĩ Quang Vinh trong suốt hai thập kỷ qua.  Nhưng thực ra, chỉ trong Sea Games 2003 tại Việt Nam, Quang Vinh mới thực sự được cả nước, cả khu vực và cả thế giới biết đến với tư cách là tác giả bài ca chính thức cho Đại hội Thể dục – Thể thao Đông Nam Á này. Lần này, bài ca đó mang tên "Vì một thế giới ngày mai" đã được chính Quang Vinh và ca sĩ Linh Dung hát trong lễ trao giải thưởng phim truyền hình về thể thao do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phát trực tiếp trong đêm 13.7.2002. Cuối năm đó, bài hát đã được Ban tổ chức Sea Games 22 (2003) chọn làm bài hát chính thức cho Đại hội. Bài hát đã được dịch ra tiếng Anh.

Trong không khí đam mê của Sea Games 22 cuối 2003 tại Hà Nội, "Vì một thế giới ngày mai" đã được ban tổ chức quyết định chính thức công bố dưới dạng đĩa VCD. Trong VCD, sau một giới thiệu mở đầu rất không khí và rất có hồn, một video clip với đông đảo ca sĩ: Hồng Nhung, Linh Dung, Ngọc Anh, Minh Quân, Tấn Minh, Trung Đức, Trọng Tấn, Khánh Linh, Quang Huy, Hồ Quỳnh Hương, Ngọc Khang, Vi Hoa... và 60 thiếu niên học sinh chuyên Anh của trường chuyên ngữ Đoàn Thị Điểm hát đồng ca hết sức lôi cuốn. Còn phần thường nào lớn lao hơn dành cho sự nghiệp sáng tác của một nhạc sĩ như Quang Vinh.

"Nắm tay nhau - Cùng bước bên nhau- Vì hạnh phúc nhân loại ...". Có lẽ nhờ ấn tượng mạnh mẽ này, Quang Vinh đã được phong tặng nghệ sĩ ưu tú năm 2007 và được đề bạt làm giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mà tiền thân là Đoàn văn công Nhân dân Trung ương thành lập từ năm 1951 với trưởng đoàn là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, sau đó ít năm là nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, thì giờ đây lại có một nhạc sĩ thứ ba làm giám đốc sau các nghệ sĩ múa Chu Thúy Quỳnh và Tiến Định. Đó là nhạc sĩ Quang Vinh. Vốn mang nặng bản tính của một nhạc sĩ sáng tác, song khi "cờ đã đến tay", Quang Vinh cũng đã kế thừa được sự nghiệp mà các nhạc sĩ tiền nhiệm để lại. Điều thật sung sướng là chức vị giám đốc không hề làm mất đi bản tính sáng tạo trong Quang Vinh, mà dường như  nó còn kích thích anh hơn trong một thời kỳ mới.

Nhìn vào những sáng tác của nhạc sĩ – giám đốc Quang Vinh, thấy rằng anh đã rất trưởng thành tới độ chín khi bước vào tuổi "tri thiên mệnh". Có một nét riêng trong giai điệu Quang Vinh là việc anh dùng các đảo phách và biến phách trong các tác phẩm hết sức tự nhiên như cha ông ta đã dùng như thế trong các nhịp nội, nhịp ngoại của các làn điệu chèo, hát văn. Có thể vì anh vốn sinh ra tại đất chèo và hát văn Nghĩa Hưng – Nam Định. Chính ưu thế này giúp cho Quang Vinh dần dà có những .đóng góp khiêm nhường cho nền nhạc nhẹ non trẻ của Việt Nam.

Nghe giai điệu bài hát "Hồng Hà tự khúc" của Quang Vinh, cũng là tên chương trình của nhà hát tham gia hội diễn ca múa nhạc toàn quốc nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đoạt giải cao, thấy một Quang Vinh kết hợp nhuần nhuyễn thế mạnh trên của mình trong giai điệu và ca từ do chính anh viết ra: "Từ trong câu hát tiếng vọng non sông hừ- Nhịp xưa thôi thúc vỗ về ngàn năm- Ngân nga như tiếng chuông trầm thinh không để dang tay ôm đất trời gửi cho mai sau ...". "Hồng Hà tự khúc" đã có mặt trong tuyển tập "1000 ca khúc Thăng Long – Hà Nội", nằm ở mục "Hà Nội sông" trong phần "Hoan ca" của tuyển tập.

Quang Vinh vừa qua sinh nhật lần thứ 50 của mình. Anh cũng đang say mê cùng cả nhà hát chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm thành lập nhà hát, ngôi nhà thân yêu ra đời trước anh tròn 10 năm, tròn một thập ca.

Nguồn: Song nhac

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác