Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15427925
Trang chủ » Sách nhạc

BỘ SÁCH NHỮNG TÁC PHẨM GIAO HƯỞNG VIỆT NAM

Thứ hai, 05/12/2011

Viện Âm nhạc

Nhiều thập kỷ qua, không ít tác phẩm giao hưởng Việt Nam được nhiều thế hệ nhạc sĩ sáng tác đã đi vào đời sống với sức sống mãnh liệt, với sức mạnh huyền diệu vốn có của nghệ thuật âm nhạc; không ít tác phẩm đã chiếm được sự mến mộ, sự trân trọng của công chúng yêu nhạc ở trong cũng như ngoài nước.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực xuất bản, những tác phẩm giao hưởng Việt Nam vẫn còn nhiều điều bất cập, cần được quan tâm, khắc phục để ngày càng nhiều tác phẩm không chỉ được sáng tác xong nhưng chỉ được cất trong ngăn kéo, đặt trong tủ kính dành riêng cho tác giả tự thưởng thức, tự chiêm ngưỡng rồi thất lạc, mất đi theo thời gian như không ít trường hợp như thế đã xảy ra…

Đáng buồn là điều này xảy ra không chi với tác phẩm chưa được công bố, mà ngay với một số tác phẩm có thời đã từng được vang lên, từng được công chúng biết đến cũng chịu số phận “thất lạc” và chưa tìm thấy tổng phổ…

Với mục tiêu hướng tới việc gìn giữ, phát huy, quảng bá ngày càng sâu rộng hơn những giá trị của nhạc giao hưởng Việt Nam trong cuộc sống đương đại, nhằm góp phần đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi thực tế đời sống xã hội trước xu thế giao lưu, hội nhập và vấn đề toàn cầu hoá, việc tổ chức xuất bản sách Những tác phẩm giao hưởng Việt Nam trong giai đoạn này là hết sức cần thiết.

Việc tuyên truyền, quảng bá, giáo dục thẩm mỹ nhạc giao hưởng nói riêng, nghệ thuật âm nhạc nói chung cho đông đảo công chúng âm nhạc Việt Nam từ nhiều năm qua đã được thực hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh, mạnh như hiện nay ở nước ta thì công việc này càng cần được quan tâm thực hiện đồng bộ hơn trên mọi hoạt động giáo dục, đào tạo, biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu, tuyên truyền…, để nhạc giao hưởng ngày càng có vị trí và ý nghĩa xã hội to lớn hơn trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước.

Với mong muốn ấy, Viện Âm nhạc chủ trương tập hợp và xuất bản dần những tác phẩm nhạc giao hưởng Việt Nam tiêu biểu. Các tác phẩm giao hưởng do Viện Âm nhạc tiến hành xuất bản được thực hiện với tiêu chí những tác phẩm ấy từng được trình tấu, được công bố trên sóng phát thanh, truyền hình hay đã được trao giải thưởng ở trong hoặc ngoài nước.

Những tác phẩm giao hưởng Việt Nam tiêu biểu sẽ được xuất bản dần trong nhiều năm. Những tác phẩm giao hưởng Việt Nam sẽ giới thiệu các tác giả, tác phẩm theo thứ tự từ nhạc sĩ cao tuổi đến ít tuổi, từ tác phẩm ra đời trước đến tác phẩm ra đời sau.

Tuy nhiên, việc tập hợp tổng phổ lại phụ thuộc vào sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi tác giả hay gia đình của tác giả (trường hợp những nhạc sĩ đã mất), nên rất có thể có những tác phẩm giao hưởng được trao giải thưởng hoặc từng được trình diễn nhưng do chưa nhận được tổng phổ gửi về hay vì những lý do khách quan, chủ quan khác nên Viện Âm nhạc chưa kịp xuất bản.

 

Chú thích: Viện Âm nhạc đã xuất bản đến tập 7 gồm tác phẩm khí nhạc của nhiều tác giả khác nhau.

Liên hệ: chị Hà 0989391776

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác