Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15427911
Trang chủ » Tin chung

Trọng Tấn: Ca sĩ trên bục giảng cần nhiều đam mê

Thứ năm, 18/11/2010

Theo NhacVietPlus

Ca sĩ Trọng Tấn - giọng ca nhạc đỏ ưu tú của nhạc Việt - hiện còn "kiêm" cả giảng viên hệ trung cấp và đại học của Nhạc viện Hà Nội. Công việc giảng dạy dần dần trở thành đam mê của anh, dù ban đầu anh gặp không ít khó khăn, trăn trở…


- Anh bắt đầu tham gia giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội từ khi nào?


7 năm về trước, khi tôi vừa tốt nghiệp khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, thì tôi được tham gia dạy ngay. Điều này vừa là một niềm tự hào nhưng cũng là thử thách. Ban đầu tôi thấy rất khó khăn khi đứng lên bục giảng và truyền đạt kinh nghiệm của mình, nhưng tới giờ, tôi đã vững vàng hơn rất nhiều.

- Công việc này có lấy đi của anh nhiều thời gian và công sức?


Hiện tại tôi dạy 6 buổi trong tuần, cho cả hệ đại học và trung cấp. Tôi nghĩ để ca sĩ đứng trên bục giảng cần rất nhiều đam mê và tâm huyết. Chuẩn bị một bài giảng về âm nhạc mất nhiều thời gian, khi giảng dạy người giảng viên cũng phải hoạt động nhiều. Nhưng điều hạnh phúc là tôi được truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau, để họ đi tiếp chặng đường của mình.


- Theo anh, để hát nhạc chính thống thành công, người học nhạc cần cónhững tố chất nào?


Ngoài việc học thanh nhạc, nghệ sĩ còn phải tự trang bị cho mình một vốn kiến thức văn học sâu sắc để hiểu và yêu bài hát. Chính kiến thức ấy giúp mình truyền cảm xúc vào tác phẩm. Người hát cũng luôn phải tìm tòi cái mới, sự sáng tạo...


- Anh nhận xét thế nào về lớp học sinh của mình tại Nhạc viện Hà Nội?


Những năm gần đây, các giải thưởng âm nhạc như Sao Mai, tiếng hát trữ tình đa số thuộc về các giọng hát có xuất phát điểm tại Nhạc viện Hà Nội. Tôi nghĩ điều này chứng tỏ khả năng của các em, nhưng để thành công, còn là một chặng đường rất dài ở phía trước.


- Quay trở lại sự nghiệp âm nhạc của anh, dường như thời gian gần đây, anh không có nhiều bài hát đỉnh cao như thời của "Tiếng đàn bầu", "À í a"… ngày trước?


Tôi vẫn tìm tòi, vẫn sáng tạo từng ngày và cho ra đời những sản phẩm mới. Còn để một bài hát đi vào lòng công chúng cần rất nhiều yếu tố: Ca khúc phải gần gũi với cuộc sống của người nghe, gắn với thị hiếu của công chúng, cần thời gian để đi vào lòng người… Sau hơn 10 năm ca hát, tôi vẫn luôn tìm những ca khúc mới, những phương pháp thể hiện mới để phục vụ công chúng. Tôi nghĩ ca sĩ nào cũng vậy thôi, có thời điểm này, thời điểm khác, không phải cái gì mình hát ra cũng may mắn tạo được ấn tượng mạnh trong lòng mọi người.


- Anh có dự định cho các con theo học âm nhạc không?


Cả hai cháu đều có những thiên hướng tốt về cảm thụ âm nhạc. Đặc biệt là cháu lớn, đã có thể nghe, thuộc và hát đúng lời những ca khúc mà bố hát. Tôi sẽ cho chúng học, ít nhất là một loại nhạc cụ nào đấy. Còn sau này cháu có theo nghề bố hay không còn tùy thiên hướng. Tôi muốn con tôi dù làm nghề nào cũng sẽ biết thưởng thức âm nhạc. Khi người ta biết hưởng thụ nghệ thuật, người ta sẽ thánh thiện hơn, biết yêu thương con người hơn...


- Sắp tới, anh có dự định âm nhạc nào cho riêng mình không?


Cuối năm nay, tôi sẽ làm một đĩa pop bao gồm 9 ca khúc khá cổ điển, của nhạc sĩ Thanh Tùng, Từ Huy… Các ca khúc này sẽ được phối khí hoàn toàn mới mẻ. Tôi hi vọng sẽ truyền được cho người nghe cảm giác thích thú của tôi khi làm album này.

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác