Trang chủ | Chủ nhật, 21/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15281869
Trang chủ » Nghe nhìn

NHẠC TRONG PHIM TITANIC

Thứ sáu, 18/11/2011

Thảo Vi

celine dionÂm nhạc là một trong ba thành tố cấu thành nên âm thanh trong điện ảnh ( tiếng động, lời thoại, âm nhạc ). Âm nhạc là phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bộ phim và cũng chính nó đã nâng tầm một bộ phim để trở thành kiệt tác điện ảnh.

Một trong những bộ phim đã đi sâu vào tiềm thức của những con người yêu điện ảnh trên toàn thế giới bởi thứ âm nhạc tuyệt vời,  phải kể đến  Titanic (1997). Titanic là bộ phim kể về vụ đắm tàu Titanic - một trong những sự kiện kinh hoàng nhất thế kỉ 20 và mối tình nồng thắm vượt trên mọi rào cản của Jack và Rose  đã được đạo diễn James Cameron dàn dựng thành một trong những bộ phim nổi tiếng nhất mọi thời đại. Bộ phim đã đạt kỉ lục về số giải thưởng OSCAR (11 giải ) trong đó có một giải thưởng danh giá dành cho âm nhạc xuất sắc nhất.

Đạo diễn  James Cameron đã tỏ ra là một đạo diễn rất tinh tế và nhạy cảm trước những chuyển động đầy hình khối và màu sắc của hình ảnh và âm thanh. Ông đã kết hợp được sức mạnh tổng hợp của hiệu ứng hình ảnh và hiệu ứng âm thanh. Ta có thể thấy ngay ý đồ của tác giả trong bộ phim là nhấn mạnh vai trò âm nhạc, đưa âm nhạc trở thành yếu tố chủ đạo, xuyên suốt bộ phim. Với sự hoành tráng trong dựng cảnh và sự bề thế của âm nhạc đã đưa người xem đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đi từ những sự rung động nhẹ nhàng đến sâu sắc. Chủ đề âm nhạc chính trong bộ phim là tình yêu đôi lứa, là trái tim dũng cảm vượt lên mọi rào cản để được ở bên nhau.

Có thể nói, âm nhạc trong phim Titanic như một bản nhạc giao hưởng lớn mà mỗi trường đoạn của bộ phim là một phần của bản giao hưởng đó. Âm nhạc góp phần thể hiện mọi cung bậc cảm xúc của nhân vật, cũng như làm tăng thêm sự kịch tính và hấp dẫn trong từng dây, từng phút của bộ phim. Âm nhạc là chủ đạo, chính âm nhạc đã tạo ra không gian âm thanh đa chiều cho bộ phim.

James Horner là nhạc sĩ sáng tác nhạc cho phim. Bắt đầu sáng tác nhạc phim từ năm 1980, điểm đặc biệt trong các sáng tác là chất Harmony truyền thống, bên cạnh sử dụng rất nhiều giàn đồng thanh tạo hiệu ứng cao như Opera, những nhạc cụ dân tộc khác nhau đi kèm kỹ thuật điện tử. Một nghệ sĩ lớn đã từng sáng tác rất nhiều ca khúc và nhạc nền cho các bộ phim nổi tiếng và dành được nhiều giải thưởng như Iris, Beautiful Mind, Ma Casper, An American Tail , Field of Dreams , Glory , Legends of the Fall , Apollo 13 , Braveheart , A Beautiful Mind, Pearl HarBor… nhưng thành công hơn cả vẫn phải nhắc đếm thứ âm nhạc kì diệu trong bộ phim Titanic.

Âm nhạc trong phim như nhân vật thứ ba tham gia vào cốt truyện để dẫn dắt và truyền cảm xúc đến người xem. Bộ phim gồm 15 soundtracks, mỗi soundtracks nhỏ ở từng trường đoạn khác nhau lại đem đến những cảm xúc mới lạ. Từng tên của soundtracks cũng thể hiện nội dung chủ đề của từng cảnh, từng trường đoạn trong phim. 15 sountracks đó là :

1.Never an Absolution.

2.Distant Memories.

3.Southhampton.

4.Rose.

5Leaving Port.

6.Take Her to Sea.

7. Mr. Murdoch.

8.Hard to Starboard.

9.Unable to Stay.

10.Unwilling to Leave.

11.Sinking Death of Titanic.

12.Promise Kept Life So Changed.

13.Ocean of Memories.

14.My heart will go on.

15.Hymn to the Sea.

"My Heart  Will Go On” là ca khúc chủ đề của bộ phim. Âm nhạc trong phim là khúc biến tấu kì diệu dựa trên nền ca khúc chủ đề. Âm nhạc nổi lên ngay từ những giây phút đầu tiên của bộ phim với những cảnh của quá khứ và hiện tại đan cài. Âm nhạc song hành với hình ảnh và hỗ trợ đắc lực cho hình ảnh. Ở những đại cảnh rộng lớn, James Horner đã sử dụng dàn nhạc giao hưởng với cường độ mạnh. Một bản nhạc giao hưởng bề thế đã làm lay động trái tim ta. Ở trường đoạn đầu tiên, toàn bộ khung cảnh hùng vĩ tráng lệ của đại dương, của con thuyền khổng lồ được xây dựng trên nền của một bản nhạc giao hưởng du dương. Chính những âm thanh đầu tiên ấy đã lôi cuốn người xem cho đến khi bộ phim kết thúc.

Âm nhạc có lúc ngân nga, du dương, trầm bổng như mặt nước dạt dào sóng vỗ. Có lúc là những đoạn nhạc chậm rãi, như sự nhả nốt nhẹ nhàng, như sự ngân vang của những cung bậc cảm xúc. Từng nốt nhạc như sự rượt đuổi, một cuộc rượt đuổi ngoạn mục của Jack và Rose khi cố gắng chạy trốn và không thành.  Có lúc âm nhạc trong trẻo như mặt biển xanh, như một bài thánh ca an lành, như tình yêu nồng nàn và mạnh mẽ của chàng trai vài cô gái.

Và âm nhạc cũng như một thứ ngôn ngữ hình ảnh khi nó có tác dụng để chuyển cảnh, để làm cầu nối giữa cảnh trước với cảnh sau.

Âm nhạc cũng là thứ công cụ đắc lực góp phần khắc họa rõ nét hơn tâm trạng của những nhân vật trong bộ phim. Khi Rose cảm thấy cô đơn, lạc lõng và bế tắc trước hiện tại và muốn tìm đến cái chết, âm nhạc lúc đó như bước đi chậm rãi của thời gian . Lúc Jack vẽ Rose khỏa thân ở trong phòng kín, từng nốt nhạc ngân vang, trong trẻo đến lạ kì. Hay cảnh Jack và Rose đứng trên boong tàu dang đôi tay đón lấy gió lộng của đại dương bao la, ta nghe thấy trong tiếng nhạc âm thanh của gió, của tình yêu và nhiệt huyết tuổi trẻ. Jack đã đem đến cho Rose một cảm giác mới lạ, sự bay bổng, đồng điệu trong những sáng tác nghệ thuật của anh và lối sống tự do phóng khoáng đã làm trái tim Rose thổn thức. Âm nhạc chính là nhân vật thứ ba dẫn dắt cốt truyện phim và truyền thêm cảm xúc.  Trong bộ phim không ít những cảnh quay đắt giá, những cảnh được coi là đẹp đẽ nhất trong lịch sử phim ảnh Hoolywood.

Ở trường đoạn lớn khi con tàu va vào tảng băng, âm nhạc vẫn là khúc biến tấu diệu kì. James Honer đã sử dụng nhiều tracks nhạc làm nhac nền cho trường đoạn này. Đây cũng là một trong những trường đoạn được xây dựng công phu và tốn kém nhất. Tracks nhạc số 9,10,11 là những tracks nhạc căng thẳng nhất và cao trào nhất. Từ bè dây chính chuyển sang sóng định âm dồn dâp, James Horner đã thể hiện sự nguy hiểm và mối đe dọa lớn cho con người. Tiếng đàn Organ nhà thờ vang lên bắt nhịp cùng với những hình ảnh quay chậm như muốn ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vọng và đau khổ nhất trong số phận biết bao con người. Titanic – một trong những con tàu đẹp đẽ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới đã  đắm mình xuống đáy đại dương ngay từ lần đầu tiên nhổ neo. Từng tracks nhạc mang những tên riêng và thể hiện những cung bậc cảm xúc và những biến cố khác nhau diễn ra trong suốt toàn bộ phim. Ở trường đoạn này, đạo diễn James Cameron cũng đã xây dựng được một cảnh quay đắt trong nhiều cảnh quay đắt giá thể hiện vai trò của âm nhạc. Là lúc khi con tàu sắp đắm mình xuống đáy đại dương, vẫn có những con người trong giàn nhạc giao hưởng thư thái cất lên những tiếng nhạc. Vì theo họ “Nhẹ nhàng và vui vẻ thì sẽ không sợ nữa “. Tiếng nhạc đi trên nền cái dữ dội của những tiếng thét kinh hoàng, của những âm thanh tuyệt vọng và chính nó đã tạo ra khoảng không rộng lớn đối lập giữa sự sống và cái chết. Có lẽ, nhà đạo diễn tài ba đã chuyển tải những ý nghĩa sâu sắc vào trong lớp hình ảnh và âm thanh đó, bởi “ Âm nhạc là không biên giới, là không khoảng cách “ và “Âm nhạc hàn gắn thế giới“. Một thông điệp giàu màu sắc nhân văn mà James Cameron đã thể hiện.

Âm nhạc nổi trên lớp âm thanh, len lỏi vào trong từng hình ảnh. Một mình nó đã làm chức năng kép khi vừa là một trong những yếu tố biểu hiện cảm xúc, vừa đóng vai trò là một công cụ kĩ thuật trong điện ảnh. Một nét nhạc mà thấy được lòng biển, thấy được chiều sâu của con tàu và thời gian quá khứ. Một nét nhạc mà đọng lại cả một thế giới tình người sâu lắng với hỗn độn bao bộn bề của sự đổ nát. Ở tracks nhạc 14 và 15 là sự hỗ trợ cuả đàn dây, bè dây và sáo đã tạo được khoảng lặng ở những trường đọan cuối của bộ phim.  Thưởng thức âm nhạc trong Titanic, ta lại nhớ đến bộ phim Pearl Harbor ( Trân Châu Cảng ) mà chính James Horner đã viết nhạc. Dường như James Horner luôn đi gần đến sợi dây vô hình của quá khứ, tri giác và tâm linh, để thức dậy trong ta những hoài niệm. Trân Châu Cảng là bộ phim ghi lại cuộc chiến tranh tàn khốc giữa Mỹ và Nhật Bản để giữ lại quần đảo HAWAi ngày nay. Ông đã cất lên một bài thánh ca buồn tưởng niệm những chiến sĩ đã tử trận.

Ca khúc  “My Heart Will Go On” trong phim( nhạc của James Horner, lời của Will Jennings và giọng ca của Céline Dion ) cũng đã trở thành một trong những ca khúc sống mãi với thời gian. Từ thành công của âm nhạc, tới thành công của bộ phim, trên thị trường âm nhạc thế giới thì đĩa nhạc nền của phim Titanic luôn là một trong những đĩa bán chạy nhất. Đĩa thành công đến mức một đĩa phần 2 được tung ra có tên là Back to Titanic.

Âm nhạc trong điện ảnh nói chung và trong bộ phim Titanic nói riêng luôn là một công cụ đắc lực bổ trợ cho hình ảnh, là chất keo kết nối các giá trị của một tác phẩm điện ảnh. Ở Việt Nam hiện nay, những nhà làm điện ảnh cũng đã chú trọng nhiều đến phần âm nhạc trong phim. Những tín hiệu lạc quan vẫn đang nằm ở phía trước.

Nguồn: Songnhac

Ý kiến bạn đọc

Đoàn Ngọc Dung

Quả là một tác phâm của điện ảnh! Hàng trăm năm về sau nữa,thì cũng quá khó để có thể tìm được một tình yêu vĩ đại đến như vậy! Một câu chuyện cảm động đã làm rung động hàng triệu trái tim!My heart will go on......

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác