Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15428020
Trang chủ » Tin chung

DÀN NHẠC GIAO HƯỞNG QUỐC GIA VIỆT NAM: CHƯƠNG TRÌNH HÒA NHẠC BEETHOVEN SỐ 8 (13&14-10-2011)

Thứ tư, 05/10/2011

Tiếp tục dự án âm nhạc “Beethoven Cycle” biểu diễn bộ tác phẩm giao hưởng của thiên tài âm nhạc Beethoven, chương trình hòa nhạc ngày 13&14 tháng 10 của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam vào 20h00 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ giới thiệu bản giao hưởng số 8 và bản concerto cho 3 đàn: piano, violin và cello op.56, với sự tham gia của bốn nghệ sĩ quốc tế danh tiếng trong làng âm nhạc cổ điển thế giới.

Beethoven_latest

Nhạc trưởng người Mỹ Dorian Wilson là một trong số những người có nhiều giải thưởng quốc tế nhất trong lĩnh vực chỉ huy, cũng là người được coi là một hiện tượng tại Nga những năm thập niên 90. Anh đã từng làm việc với hầu hết các dàn nhạc lớn nhất trên thế giới và đã chỉ huy hơn 120 dàn nhạc: ở Pháp, Tây Ban Nha, Candinavia, Đức, Hà Lan, Ý, Châu Á, Mỹ, Canada, Phần Lan và Nga.

Nghệ sĩ violin người Nhật Bản Matsuda Lina đã đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá nhất tại Nhật Bản, cô cũng đã để lại ấn tượng tuyệt vời trong chương trình biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam vào tháng 10 năm 2010.

Nghệ sĩ piano đến từ Pháp Kim Barbier đang dành được nhiều uy tín tại những thánh địa âm nhạc thế giới: Đức, Pháp, Ý với những dàn nhạc tên tuổi: Berlin Philharmonie, Berliner Konzerthaus, Berliner Symphoniker, Mozarteum tại Salzburg, Berliner Philharmonisches Kammerorchester, Postdam Neues Kammerorchester, Parco de la Musica tại Roma, Gulbenkian Center tại Lisbon, salle Gaveau tại Paris, Das Symphony Orchester Berlin, Orchestre de Cannes, Orchestre Philharmonique de Nice, Orchestre du Conservatoire de Paris, Orchesta de Palau de la musica de Valencia, Zagreb radio Orchestra, Orchestra de Roma...

Đặc biệt là nghệ sĩ cello trẻ tuổi người Hà Lan Harriet Krijgh đang rất thành công tại Áo, cô là nghệ sĩ đang được quan tâm đặc biệt của các hãng thu âm tại Đức và Áo. Cây đàn biểu diễn của Harriet Krijgh do Hendrik Jacobs sản xuất tại Amsterdam năm 1690 được mượn từ Quỹ âm nhạc Quốc gia Hà Lan.

Xem thêm phần giới thiệu các nghệ sĩ biểu diễn tại đây.

Hội tụ những nghệ sĩ tên tuổi nhiều nơi trên thế giới, hy vọng chương trình sẽ mang lại giá trị nghệ thuật đáp ứng được những mong đợi của người yêu âm nhạc tại Việt Nam.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ - TÁC PHẨM

Ludwig van Beethoven (1770-1827) là nhà soạn nhạc người Đức, sống tại Viên (Áo). Beethoven có thể được coi là người mở đường cho trường phái âm nhạc lãng mạn, ông là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, được kính trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Trong giai đoạn chuyển giao từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn, ông đã để lại dấu ấn thiên tài của mình trong các thể loại sáng tác khí nhạc quan trọng lúc bấy giờ, bao gồm: giao hưởng, tứ tấu đàn dây, sonata cho piano và concerto. Tên tuổi của ông gắn liền với âm nhạc cổ điển và luôn hiện lên trước tiên trong tâm trí mọi người mỗi khi được hỏi về một nhạc sĩ điển hình của nền âm nhạc này. Đó là bởi sự kết hợp hiếm có của các yếu tố: sự sáng tạo thiên tài, đạo đức chính trực và tinh thần trách nhiệm cao trong con người nghệ sĩ này.

Concerto cho đàn Piano, violin và cello, giọng Đô trưởng, Op. 56

“Triple concerto”  là tác phẩm tiêu biểu, đặc trưng cho giai đoạn sáng tác thứ ba trong sự nghiệp viết nhạc của Beethoven. Đây là tác phẩm độc đáo, hiếm có trong âm nhạc bởi lẽ đây là bản concerto viết riêng cho nhóm tam tấu cùng dàn nhạc. Tác giả đã làm tăng sự thử thách, phức tạp của tác phẩm bằng việc kết hợp nhóm 3 nhạc cụ với dàn nhạc một cách tài tình, khéo léo. Phần nhạc viết cho piano chứa đựng rất ít yếu tố hợp âm, làm nên sự khác biệt so với các tác phẩm viết theo hình thức sonata hay thính phòng của Beethoven. Việc sử dụng linh hoạt thủ pháp đối âm và sự thay đổi quãng tám đã làm nên sự phong phú với những hợp âm rải và tiếng láy rền. Chính vì vậy, âm thanh của piano không tách biệt, nổi trội, mà trái lại, còn là phương tiện gắn kết, làm cân bằng âm thanh của các nhạc cụ còn lại.

Tác phẩm bao gồm 3 chương:

1.       Allegro

2.       Largo (attacca)

3.       Rondo alla polacca

Bản giao hưởng số 8 giọng Fa trưởng, Op.93

Đây là tác phẩm ngắn nhất trong số các sáng tác giao hưởng của Beethoven với thể thức trọn vẹn của một sáng tác giao hưởng cổ điển thế kỷ 18, do đó nó còn được gọi là “Bản giao hưởng nhỏ”. Bản giao hưởng số 8 này được sáng tác cùng thời điểm với Bản giao hưởng số 7. Mặc dù đây là bản giao hưởng không cầu kỳ nhưng nó vẫn được coi là một kiệt tác thực sự, mở đường dẫn lối cho các nhà soạn nhạc trường phái lãng mạn tiếp cận thể loại này và phát triển nó.

Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên vào ngày 27/2/1814 trên sân khấu nhà hát Viên, Áo với sự chào đón nồng nhiệt của khán giả.

Bản giao hưởng gồm 4 chương:

I – Allegro vivace con brio

II – Allegretto scherzando

III – Tempo di Menuetto

IV – Allegro vivace

Vé được bán Tại:

Nhà hát Lớn Hà Nội - 1 Tràng Tiền, Hà Nội

Skech Travel Hanoi Aodai Tour Desk - 25 Truong Han Sieu str. Hanoi. (04 3944 9510)

Shop P – số 8 Nhà Chung, Hà Nội(01685144746)

Công ty Giải trí Viễn Đông(04 35651808; 0983067996)

Giá vé: S-450.000vnd; A-350.000vnd; B-250.000vnd; C-150.000vnd, Vé sinh viên: 75. 000vnd

Đặt vé tại: http://www.vnso.org.vn/; 04.38331448

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác