Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288114
Trang chủ » Nhạc sĩ

NHẠC SĨ QUỲNH HỢP: MÃI MÃI MỘT TÌNH YÊU VỚI NHỮNG NGƯỜI LÍNH ĐẢO

Thứ hai, 19/09/2011

Nhân Tâm

Trong thời gian qua, nữ nhạc sĩ (NS) Quỳnh Hợp đã lao động nghệ thuật nghiêm túc và cho ra đời nhiều ca khúc hay về Trường Sa, để lại ấn tượng riêng biệt trong lòng công chúng. Mới đây, tại lễ công bố các công trình "Góp đá xây Trường Sa" được tổ chức ở Bộ tư lệnh vùng D Hải quân, nhạc sĩ Quỳnh Hợp xuất hiện với tư cách khách mời của chương trình. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã có cuộc trò chuyện với người nữ nhạc sĩ này xoay quanh những ca khúc của chị viết về Trường Sa.

qh-11

Với nhạc sĩ Hình Phước Long (tác giả của ca khúc Gần lắm Trường Sa) và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn

tại bãi biển Cam Ranh, Vùng 4 Hải Quân (tháng 9/2011)

P.V: Trong “gia tài” âm nhạc của chị có khá nhiều album với các đề tài khác nhau như thiếu nhi, tuổi học trò, các vùng quê, tình yêu…. Vậy duyên cớ nào đưa chị đến với việc sáng tác những ca khúc về Trường Sa?

NS Quỳnh Hợp: Nghe em hát ở Trường Sa là ca khúc đầu tiên tôi viết về Trường Sa, cách đây đã 23 năm (tháng 3-1988). Lúc đó tôi đang là sinh viên năm thứ nhất Khoa Sáng tác của Nhạc Viện Hà Nội (nay là Trường Quốc Gia Âm Nhạc ViệtNam). Thời đó, cả đất liền sôi sục tinh thần yêu nước sau sự kiện 14-3-1988 ở đảo Gạc Ma – Len Đao.

Bài hát là những tình cảm nhẹ nhàng gửi gắm qua giai điệu ngọt ngào của âm hưởng quan họ, nhưng cũng đầy ý chí quyết tâm bám trụ của những người lính đảo.

Rồi thỉnh thoảng, khi bắt gặp đâu đó hình ảnh của những người lính biển tôi cũng viết….

Nhưng viết liên tục hơn là từ tháng 4-2010, sau khi nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn (đại tá, tiến sĩ – phó giám đốc bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng) có chuyến công tác Trường Sa về khoe ca khúc Sức Sống Trường Sa anh phổ từ bài thơ Ngỡ ngàng của đại tá Đoàn Vũ Vinh – chánh văn phòng quân chủng Hải Quân cùng ra Trường Sa công tác.

Những hình ảnh mới mẻ, gần gũi và ấm tình đảo xa – đất liền. Một sức sống mới đang trỗi dậy  nơi đảo xa trong ca khúc đã gợi cho tôi nhiều cảm xúc và tôi đã viết liền được một số bài hát.

quynhhop-cd

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Vào tháng 9-2010, tôi và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn đã ra mắt album Trường Sa giữa trùng khơi sóng. Album giới thiệu đến đông đảo nhân dân cả nước hình ảnh mới mẻ, trẻ trung, hiện đại của bộ đội Hải Quân thời đại mới và nhiều ca khúc trong album đã được không chỉ bộ đội Hải Quân đón nhận nồng nhiệt như: Lính đảo đợi mưa (thơ Trần Đăng Khoa), Đảo chân mây (thơ Hồng Oanh), Nhớ đêm Trường Sa (thơ Thanh Yến), Mùa xuân nơi Trường Sa (thơ Nguyễn Hữu Quý)…

Đó là những bài được viết khi tôi chưa đến Trường Sa. Những ca khúc ấy là những cảm nhận, tưởng tượng, yêu thương, ngưỡng mộ và hy vọng.

Tháng 5-2011 vừa qua, khi tôi cùng nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn có chuyến thăm Trường Sa trở về, Quân chủng Hải Quân đã trao giải A cho 2 ca khúc trong album là Lính đảo đợi mưa Sức sống Trường Sa (nhạc Nguyễn Hồng Sơn, thơ Đoàn Vũ Vinh). Bài Phút lặng im trên biển của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn trong album cũng đã được trao giải C – Cuộc vận động sáng tác về “Biển đảo quê hương” vào cuối năm 2010.


P.V:
Viết về Trường Sa, chị là nhạc sĩ có sức viết khỏe và sự thực những ca khúc của chị về Trường Sa trong thời gian gần đây đã tạo được ấn tượng đối với công chúng, nhất là với những người lính biển. Động lực nào giúp chị làm được điều đó?

NS Quỳnh Hợp: Đúng, tôi đang sở hữu nhiều ca khúc về Trường Sa… và còn đang viết tiếp để hưởng ứng cuộc thi “Đây biển Việt Nam” do báo Vietnamnet phối hợp với Hội Nhà văn, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Để những ca khúc của mình gây được ấn tượng đối với công chúng như vậy, có lẽ những ca khúc ấy đã nói lên được tiếng nói chung của hàng triệu người Việt Nam trước tình hình biển đông hiện nay cùng những tình cảm mà họ muốn gửi đến những người lính biển.

P.V: Trong rất nhiều tên ca khúc của mình, chị thường gắn với hai chữ “Trường Sa” như: Mùa xuân nơi Trường Sa, Nghe em hát ở Trường Sa, Nhớ đêm Trường Sa, Với Trường Sa, Sinh ra ở Trường Sa…  Phải chăng, Trường Sa trong trái tim chị là một điều gì thật đặc biệt?

NS Quỳnh Hợp: Không chỉ với tôi mà với nhiều người,  Trường Sa không chỉ là cái gì đó rất đặc biệt mà nó còn rất thiêng liêng. Với những ai đã đến, sẽ càng yêu thương, cảm phục và mong được trở lại Trường Sa; với những ai chưa đến thì Trường Sa đó là niềm ước ao, ngưỡng vọng.

Và… dù đã đến hay chưa thì Trường Sa luôn trong trái tim mỗi người Việt Nam chúng ta nhất là những tháng ngày này: mọi lúc, mọi nơi, ai cũng hướng về đảo xa Tổ Quốc.

Mỗi người Việt Nam chúng ta đều mong muốn được bày tỏ tình yêu với Trường Sa theo cách riêng của mình, mong sao cho Trường sa ngày một vững vàng hơn giữa khơi xa, là những pháo đài bảo vệ chủ quyền vùng biển và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ Quốc bằng cách hưởng ứng chương tình “Góp đá xây Trường Sa” của báo Tuổi trẻ đang phát động.

Đặt tên ca khúc có từ Trường Sa bởi đó chính là chủ thể mà tôi muốn nói tới để biểu cảm một cách trực diện nhất tới người nghe.

P.V: Khi viết về Trường Sa, chị chú ý nhất đến điều gì? Màu sắc âm nhạc trong những ca khúc về Trường Sa của chị thường theo phong cách nào?

NS Quỳnh Hợp: Trước hết, những ca khúc phải được bắt đầu từ những cảm xúc chân thành của mình với những gì trước đây đã   nghe – xem – đọc về Trường Sa và giờ là đến và tận mắt chứng kiến với niềm yêu thương, ngưỡng mộ, tự hào…

Sau nữa, những ca khúc ấy phải được thể hiện phóng phú, đa dạng về góc nhìn cũng như tính chất âm nhạc với pop, dance, ballad rồi cả không khí hiện đại, cuồng nhiệt của rock, hiphop – rap… để nhiều đối tượng thính giả có thể đón nhận.

P.V: Có nhiều ca khúc của chị phần lời được phỏng thơ của một số nhà thơ, sự “kết duyên” này đã mang đến hiệu quả như thế nào?

NS Quỳnh Hợp: Đó là cách chung tay làm cho Trường Sa ngày thêm vững mạnh. Ca khúc phổ từ những bài thơ hay về Trường Sa sẽ giúp người nghe cảm nhận đa diện, sinh động về Trường Sa.

Nhưng trước hết, những bài thơ ấy phải nói trúng những gì mình đang muốn bày tỏ.

Việc “kết duyên” ấy làm cho tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng hơn, lâu dài hơn và hiệu quả hơn. Như các ca khúc Lính đảo đợi mưa (phổ từ bài thơ Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn của nhà thơ Trần Đăng Khoa), Tổ Quốc nhìn từ biển (phổ từ bài thơ cùng tên đang rất được yêu thích của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến) và các ca khúc khác như Đảo bão (thơ Nguyễn Trọng Tạo), Tình ca sau đêm bão (thơ Trúc Chi), Với Trường Sa (thơ hồ Tĩnh Tâm), Nơi ta viết tình ca (thơ Đoàn Vũ Vinh), Chiều bên biển Lộc An (thơ Phạm Minh Châu)…

P.V: Hiện nay, chị đã hoàn tất 2 album về Trường Sa và bộ đội Hải Quân . Chị có thể chia sẻ với độc giả Báo Khánh Hòa về điều này?

NS Quỳnh Hợp: Đó là 2 album về biển đảo và bộ đội Hải Quân tập hợp những sáng tác gần đây của tôi và nhạc sĩ – đại tá Nguyễn Hồng Sơn. Hai album này sẽ ra mắt ngay đầu tháng 10-2011 để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 – 23-10-2011). Trong đó, có nhiều ca khúc vừa được trình diễn trong chương trình Tổ Quốc nhìn từ biển tại TPHCM cũng đã được khán giả cổ vũ rất nồng nhiệt.

Đây là những album đậm không khí biển, đảo vừa trữ tình vừa hiện đại. Những ca khúc rock, hiphop – rap sẽ làm cho âm nhạc biển, đảo gần gũi, sinh động hơn nhất là đối với các bạn trẻ để tất cả chúng ta cùng hướng về đảo xa, sẻ chia với những người lính đang ngày đêm giữa trùng khơi sóng gió.

Cty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận đã hỗ trợ việc sản xuất karaoke, in dĩa DVD toàn bộ những ca khúc trong 2 album này phát hành rộng rãi theo hệ thống karaoke để những ca khúc ấy đến được với đông đảo khán giả cả nước.

P.V: Trong album của chị về Trường Sa, có sự tham gia của rất nhiều ca sĩ ở dòng nhạc trẻ. Điều này thể hiện cho một dụng ý nghệ thuật nào chăng?

NS Quỳnh Hợp: Trước hết, những ca sĩ ấy phải phù hợp với tính chất âm nhạc của bài hát. Qua sự thể hiện của họ sẽ mang âm nhạc biển, đảo đến với người nghe dễ dàng hơn với những giọng ca đang được yêu mến như: Hà Anh Tuấn, Cao Thái Sơn, Trang Nhung, Khánh Ngọc các nhóm MTV, Artista, B.O.M….

P.V: Những dự định của chị sắp tới về Trường Sa là gì?

NS Quỳnh Hợp: Tôi vẫn sẽ viết tiếp những ca khúc về những người lính biển nhưng sẽ đa dạng hơn, nhiều góc nhìn hơn và bao quát được những đặc thù, nhiệm vụ của bộ đội Hải Quân trước tình hình mới.

Nhiều tác giả thơ (cả những người không quen biết) đã gửi cho tôi những bài thơ viết về Trường Sa, về biển Đông và hy vọng Bài thơ của mình sẽ được cất lên thành giai điệu. Xin được cảm ơn tất cả những gửi gắm ấy.

Viết tiếp những ca khúc về biển đảo và bộ đội Hải Quân, ngoài việc động viên tinh thần những người lính biển, giới thiệu hình ảnh bộ đội Hải Quân thời kỳ mới thì còn giúp tất cả chúng ta cảm nhận thế nào là đảo xa Tổ Quốc để cùng chung tay dựng xây và gìn giữ.

P.V: Xin cảm ơn nhạc sĩ.

(Nguồn: báo Khánh Hòa)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác