Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288196
Trang chủ » Tin chung

DÀN NHẠC GIAO HƯỞNG VIỆT NAM: CHƯƠNG TRÌNH HÒA NHẠC VERDI REQUIEM

Thứ bảy, 10/09/2011


Conductor: Honna Tetsuji

Chorus Master: Graham Sutcliffe

Soprano:     Ha Pham Thang Long

Alto:           Anna Einarsson

Tenor:         OHARA Keiroh

Bass:           ONO Kazuhiko

Hợp xướng quốc tế Hà Nội, Hợp xướng Hội Freude Hà Nội, Hợp xướng ĐHSP Văn Hóa Nghệ Thuật TW.

 

Vào 20h00 các tối 15&16/9/2011tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, 01 Tràng Tiền, Hà Nội, Chương trình hòa nhạc đặt vé trước số 44 của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam giới thiệu tác phẩm đồ sộ “Requiem”(Lễ cầu hồn) của nhà soạn nhạc opera vĩ đại người Ý Giuseppe Verdi.

Chương trình có sự tham dự của 3 giọng ca quốc tế: ANNA Einarsson, OHARA Keiroh, ONO Kazuhiko cùng trình diễn với giọng nữ cao của Việt Nam Hà Phạm Thăng Long. Dàn hợp xướng gồm 150 nghệ sĩ đến từ dàn Hợp xướng quốc tế Hà Nội, dàn Hợp xướng Hội Freude Hà Nội, dàn Hợp xướng ĐHSP Văn Hóa Nghệ Thuật TW, dưới sự dàn dựng của chỉ huy nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực opera Graham Sutcliffe. Toàn bộ tác phẩm sẽ được biểu diễn dưới bàn tay của nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji cùng với dàn nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Tác phẩm thu được thành công ngay từ lần công diễn đầu tiên vào năm 1874 nhân dịp kỷ niệm ngày mất của nhà thơ, nhà tiểu thuyết người Ý Alessandro Manzoni, ba ngày sau đó tác phẩm tiếp tục được biểu diễn tại La Scala cũng với bốn nghệ sĩ solo trước đó và cũng do chính tác giả chỉ huy.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã tổ chức biểu diễn thành công những tác phẩm được coi là có quy mô lớn nhất kết hợp cả khí nhạc và thanh nhạc như: bản giao hưởng số 9 của Beethoven cùng dàn hợp xướng Berlin Philharmonic - năm 2010; bản giao hưởng số 8(giao hưởng 1000) cùng với dàn hợp xướng gần 800 nghệ sĩ đến từ 4 quốc gia khác nhau – năm 2010. Hy vọng chương trình lần này sẽ đạt được chất lượng và kết quả đáp ứng được sự mong đợi của những người yêu nhạc tại Việt Nam.

 

TÁC GIẢ - TÁC PHẨM

Giuseppe Verdi

Nền opera lãng mạn của châu Âu nói chung và nước Ý nói riêng vào thế kỷ XIX đạt đến đỉnh cao cả về hình thức, nội dung lẫn chiều sâu tư tưởng. Thế kỷ này cũng là giai đoạn nước Ý trải qua nhiều biến động về mặt chính trị, điển hình là cuộc cách mạng năm 1848 đã đưa nước Ý thoát ra khỏi xiềng xích của Áo. Trong bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi các vở opera của Verdi là sự kết hợp hài hoà giữa chủ nghĩa lãng mạn và tinh thần yêu nước. Ông trở thành niềm tự hào của cả dân tộc Ý.

Sinh ra tại Roncole, Giuseppe Fortunino Francesco Verdi (1813- 1901) được coi là ông hoàng của Nhạc kịch I-ta-li-a. Các sáng tác của ông nổi tiếng với các chủ đề về quyền tự do, chủ nghĩa anh hùng và tình yêu. Hầu hết các tác phẩm Giuseppe Verdi viết thuộc thể loại nhạc kịch đồ sộ, bên cạnh là một số thể loại: hành khúc, giao hưởng, thánh nhạc và nhạc thế tục.

Nhiều tác phẩm của ông được công diễn thường xuyên trên các sân khấu nhạc kịch khắp thế giới, tiêu biểu là các tác phẩm: "Oberto," "Conte di San Bonifacio," "Nabucco," "Ernani," "Rigoletto," "Il trovatore," "La traviata," "Simon Boccanegra," "Un ballo in maschera," "La forza del destino," "Don Carlos," "Aida," "Messa da Requiem," "Otello" and "Falstaff."

 

Messa da Requiem được Giuseppe Verdi sáng tác để tưởng nhớ tới nhà thơ, nhà tiểu thuyết người Ý Alessandro Manzoni, người mà Verdi rất ngưỡng mộ. Requiem được công diễn lần đầu tiên vào ngày 22/5/1874 tại San Marco, Milan nhân dịp kỷ niệm một năm ngày mất của Manzoni. Đây là tác phẩm mang đậm tính opera và có quy mô gần với một vở opera, thể hiện óc sáng tạo, tài hiếm có của Verdi cả về giai điệu âm nhạc và phần ca từ, với cảm xúc, tình cảm dạt dào. Tác phẩm đã trở thành một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông. Requiem bao gồm 7 phần:

 

1. Introit and Kyrie
2. Dies irae
3. Offertory
4. Sanctus
5. Agnus Dei
6. Lux aeterna

7. Libera me

 

GIỚI THIỆU NGHỆ SĨ

HONNA Tetsuji – Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc GHVN

Honna là khách mời của nhiều liên hoan âm nhạc quốc tế, bao gồm: Liên hoan Carinthischer mùa hè ở Áo, liên hoan Bangkok ở Szombathely, Mostly Mozart ở Tokyo, liên hoan, Seoul mùa thu năm 2000, liên hoan âm nhạc châu Á, liên hoan âm nhạc hiện đại “Kogadogen SHingakukyoso” ở Bắc Kinh và Hà Nội năm 2007, Liên hoan âm nhạc mùa hè Suntory, liên hoan Ditto tại Seoul, liên hoan âm nhạc quốc tế Karuizawa, “La Folle Journee au Japon” cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, và liên hoan âm nhạc “Milano Musica” lần thứ nhất tại Teatro alla Scala.

Trong lĩnh vực nhạc kịch, anh đã dựng vở nhạc  kịch  hiện  đại “Chung Hyang” của tác giả Toroku Takagi và “Orpheo of Hirashima” của tác giả Yasushi Akutagawa, ”Momo” của tác giả Toshi Ichiyanagi và Satyricon của Bruno Maderna và nhiều vở nhạc kịch của Mozart.

Tetsuji Honna được bổ nhiệm làm chỉ huy thường xuyên của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (1995 - 2001), chỉ huy chính Dàn nhạc thính phòng Nhật Bản (1993 - 1997) chủ yếu biểu diễn tác phẩm thế kỷ 20. Từ 1998 – 2001, Honna là chỉ huy khách mời chính của Dàn nhạc Giao hưởng Nagoya.

Hiện nay, anh là Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Nipponica thành lập năm 2003. Tháng 2/2009, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nơi anh đã làm việc  từ năm 2001 với tư cách là cố vấn âm nhạc và chỉ huy.

Anh đã ghi âm nhiều chương trình với các dàn nhạc như: Japan Philharmonic Orchestra, Orchestra Nipponica, Tokyo Metropolitan Symphony Orchestra, La Tempesta Chamber Orchestra ( Phần Lan), và Slovenia Philharmony.

 

Chỉ huy hợp xướng Graham Sutcliffe

Anh đã biểu diễn cùng dàn nhạc các tác phẩm âm nhạc baroque, cổ điển, lãnh mạn và các tác phẩm âm nhạc thế kỷ 20. Anh cũng biểu diễn với tư cách là nhạc trưởng và nhà sản xuất chương trình opera và balê ở thành phố Hồ chí minh và Hà Nội. Đặc biệt, anh cũng được biết đến với nhiều buổi biều diễn hoà nhạc Việt Nam và là nhạc trưởng người nước ngoài duy nhất biểu diễn nhiều tác phẩm Việt Nam của Việt Nam. Năm 2005, anh được Nữ hoàng Anh Elizabeth trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ của Đế chế Anh do những đóng góp của anh cho giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh.

 

Nghệ sĩ Anna Einarsson

Anna Einarsson theo học tại nhạc viện Man-mơ, Thụy Điển, và sau đó học với thầy Ingrid Bjoner tại học viện Opera Oslo.
Anna là nghệ sĩ được mời chào trong các chương trình hòa nhạc cũng như các chương trình âm nhạc mang tính chất tôn giáo. Cô đã hát các tác phẩm Missa di Requiem của Verdi, Giao hưởng số 9 của Beethoven, các bản giao hưởng số 2, 3, 8 của Mahler, Elias của Mendehlssohns, Requiem của Mozart, Das Lied von der Erde của Mahler, Missa Solemnis của Beethoven.... Người nghệ sĩ tài năng này cũng đã thể hiện nhiều tác phẩm đương đại và đã được thu âm với nhiều đài phát thanh, hãng thu thanh. Anna cũng tham gia biểu diễn trong nhiều lễ hội âm nhạc ở Châu Âu. Và tại Thủ đô Hà Nội, cô cũng đã từng biểu diễn trong các bản giao hưởng Mahler số 2, 3, 8.

 

Nghệ sĩ OHARA Keiroh

Nghệ sĩ giọng tenor người Nhật Bản Ohara Keiroh nhận tấm bằng Tiến sĩ nghệ thuật từ trường Đại học nghệ thuật Tokyo. Hiện nay, anh là nghệ sĩ opera với các vai diễn nổi tiếng như vai Pinkerton trong “Madama Butterfly”, vai Cassio trong “Otello” cùng với nhà hát Opera Nikikai Tokyo, vai Yo-hyo trong “Yuzuru” cùng nhà hát Quốc gia mới Tokyo. Anh cũng rất tích cực tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc lớn của Nhật Bản trong các chương trình hoà nhạc “Giao hưởng số 9” của Bethoveen, “Messiah” của Handel, “Khúc nguyện cầu” của Mozart và nhiều chương trình khác.

 

Nghệ sĩ ONO Kazuhiko

ONO Kazuhiko tốt nghiệp trường Âm nhạc và nghệ thuật Tokyo với tấm bằng Tiến sĩ. Anh tham gia các khóa học nâng cao dưới sự dìu dắt của các thầy Mady Mesplé, Gabriel Bacquier. Anh đã từng hát với Renato Bruson, Neil Shicoff và nhiều nghệ sĩ hàng đầu khác. Hiện Kazuhiko là Phó giáo sư trong trường đại học Saitana.

 

Nghệ sĩ Hà phạm Thăng Long

Hà Phạm Thăng Long tốt nghiệp cao học chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc tại Học Viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Năm 2004 Chị đạt giải nhì hát thính phòng toàn quốc lần thứ 3.

Chị vào vai Mimi trong vở Laboheme của Puccini, vai Fiodiligi trong vở nhạc kịch Cosi fantutte của Mozart, vai Papagena trong vở Magic Flute của Mozart và vai Gabriel trong thanh xướng kịch the Creation của Haydn.

Ý kiến bạn đọc

Figaro di HaNoi

"Oberto," "Conte di San Bonifacio," là 1 tác phẩm, sao lại tách ra làm 2 thế kia. Nó thường được gọi tắt là Oberto , và cũng không phải 1 tác phẩm thường xuyên đc dựng của Verdi

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác