Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296242
Trang chủ » Nhạc sĩ

ÂM NHẠC NGUYỄN QUỐC ĐÔNG - NHỮNG CUNG BẬC CHO HỌC ĐƯỜNG

Thứ sáu, 09/09/2011

Nguyễn Văn Tài

So với các nhạc sĩ gốc nhà giáo ở Tây Ninh, có thể nói nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông là người thâm niên nhất vì ở tuổi ngũ thập tri thiên mệnh và anh ra trường dạy học từ những năm 77-78 trên miền biên giới Châu Thành. Thời đó chiến tranh phía Tây Nam rất ác liệt, vừa dạy học thầy trò vừa đào hầm trốn pháo kích của bọn pônpôt-iên sary. Ở đó trong bao gian lao cực khổ, tình thầy trò thân thương, anh đã sáng tác ra những bài hát về học đường cho phong trào như bài Ngày trên châu thành và Quê hương em... Những lứa học trò ca nhạc anh ngày đó nay gặp lại cũng đã tuổi tứ tuần cả.

Anh nói: sáng tác về nhà giáo như một duyên nợ... tôi đi sáng tác nhiều nơi cùng với các nhạc sĩ trung ương từ Lòng Hồ, Dầu Tiếng, rừng Lò gò, Xamat... hay Sài gòn, Vũng tàu, Đà Nẵng... với bao nhiều bài hát rồi cũng quay về với chủ đề nhà giáo. Có lẽ bóng dáng học đường đã in sâu vào tâm trí của anh những ngày đầu làm thầy giáo trên vùng quê Châu Thành.

Sau nầy anh có duyên viết tiếp về những ca khúc học đường nữa (do các trường yêu cầu) như những bản nhạc viết cho trường chuyên Hoàng lê Kha (Nối tiếp truyền thống Hoàng Lê Kha -các em đã đi giao lưu sinh hoạt nhiều như Cuộc thi bảy sắc cầu vồng), bài Ngôi trường em yêu viết cho trường trung học bán công Lê Quý Đôn và gần đây là bài Trường thị trấn em yêu (viết cho trường Thị Trấn Hòa Thành - tham gia Hoa phượng đỏ Hòa Thành-2008 )... Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là ca khúc Khi bầy chim trở lại với giai điệu mượt mà trong sáng ngợi ca hình ảnh người thầy trong buổi tựu trường đã chiếm giải nhất Tiếng hát giáo viên năm 2003: Sáng nay chắc là mùa thu nên bầy chim trở lại,tiếng hót hay tiếng cười bay lên… Sáng nay nàng tiên của tôi cũng đến trường xinh tươi... bài học đầu tiên em giảng thật hay, bài học đầu tiên về một đất nước anh hùng…" (phổ thơ Đỗ Trung Quân).

QDONG-DAN

Anh hoạt động say mê vì âm nhạc. Trong quá trình đó đã đạt được những thành quả về sáng tác như: giải 3 cuộc thi Tây Ninh những chặng đường vàng son 1995 với bài Chùa hang, bài Giã từ bóng tối - giải Bộ VHTT năm 1998, giải nhì cuộc thi ca khúc Tây Ninh năm 2006 với bài Mênh mông Hòa Thành... Do những cống hiến về âm nhạc nên anh đã được Ủy ban toàn quốc liên hiệp VHNT TW tặng Kỉ niệm chương về VHNT năm 2006 và có thể nói dấu mốc quan trọng trong đời anh là vinh dự được kết nạp vào Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2007.

Thường khi người ta đạt được những ước nguyện thì có vẻ như chững lại trong sáng tác nhưng đối với anh vẫn hăng say làm việc và đã có một thành tích nổi bật trong tháng 10/2009 vừa qua khi đạt giải nhì Cuộc vận động Sáng tác ca khúc về đề tài gia đình do Trung tâm văn hóa thành phố HCM tổ chức với bài hát Dư âm mẹ, một cuộc thi khá gắt gao vì có trên 300 ca khúc của 197 nhạc sĩ tham dự gồm 29 tỉnh thành trong cả nước. Cũng trong dịp nầy Công ty cổ phần - dịch vụ Maseco ( Phú Nhuận ) đã ký hợp đồng sử dụng bài hát Dư âm mẹ của anh trong thời gian 3 năm. Đây là một thành công lớn của anh trong sự nghiệp sáng tác, một cố gắng phấn đấu không mệt mỏi (bài hát viết xúc cảm chân thành từ người mẹ - mẹ anh hiện bị bán thân bất toại trên 10 năm rồi sau một cơn cao huyết áp nặng).

Hiện nay “gia tài” của anh cũng đủ để tích lũy tặng bạn bè gồm 2 tuyển tập nhạc (Tên em là dòng suối và Miền kí ức), 3 CD. Và như thường lệ ngày ngày anh vẫn hai buổi đến trường dạy âm nhạc cho các em học sinh, đêm về lại miệt mài sáng tác...

Rất mong nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông còn mãi với âm vang giai điệu học đường, một nhạc sĩ, một nhà giáo vì đàn em thân yêu.

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác